Cách xử lý laptop bị nóng hiệu quả nhất

Laptop bị nóng là tình trạng nhiều người thường xuyên gặp phải, nguyên nhân là do máy bị bám bụi quá nhiều hay CPU quá tải, ... Đây không phải là một vấn đề mới mẻ gì nhưng vẫn rất cần thiết phải có cách giải quyết hiệu quả để đảm bảo tuổi thọ cho laptop. Dưới đây là một số cách bạn có thể tham khảo để làm "hạ hỏa" cho chiếc máy tính của mình.

1. Lựa chọn đúng dòng máy

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu laptop nổi tiếng khác nhau, đem đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. Tuy nhiên, mỗi dòng máy sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau, và cũng sẽ có hệ thống tản nhiệt khác nhau.

ahghhh

Khi lựa chọn sản phẩm bạn nên chú ý một số đặc điểm sau:

- Máy không có hệ thống tản nhiệt ngay gần pin, vì khi nhiệt độ tăng cao sẽ làm tuổi thọ pin giảm đáng kể.

- Hệ thống tản nhiệt bên tay phải không tạo ra hơi nóng về phía di chuột

Còn đối với trường hợp đã có laptop rồi thì tốt nhất khi sử dụng hãy dùng giá đỡ hoặc kê một cuốn sách vào phần sau dưới laptop để hệ thống tản nhiệt của máy hoạt động hiệu quả, bề mặt thông thoáng, sức nóng được giảm đi phần nào. Tránh đặt laptop lên chăn, gối vì như vậy sẽ làm cho laptop càng tỏa nhiều nhiệt và nóng hơn mà thôi.

2. Sử dụng quạt tản nhiệt

Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều loại quạt tản nhiệt dành cho laptop. Các loại quạt này với nhiều mẫu mã và giá cả khác nhau nhưng đều phải có một số đặc điểm chung như sau: hút không khí từ dưới đáy thổi lên các lỗ thoát nhiệt bên hông máy, có phần giá đỡ phía sau tránh máy bị trượt khi sử dụng và tạo bề mặt thông thoáng khi tỏa nhiệt.

ahghhh

Phương pháp sử dụng quạt tản nhiệt khá an toàn, tiện lợi khi được sử dụng bằng chính cổng USB của laptop nhưng cũng chính điều này làm cho laptop nhanh bị hao pin trong quá trình sử dụng.

3. Can thiệp trực tiếp từ Windows

Có một phương pháp rất đơn giản bạn có thể tự khắc phục được hiện tượng laptop của mình bị nóng trong khi sử dụng. Đó là làm giảm xung nhịp máy thông qua quản lý năng lượng của máy. Việc này sẽ không làm ảnh hưởng đến hiệu năng của máy mà sẽ làm cho laptop của bạn hoạt động êm ái và ít tốn pin hơn nhiều. Để thực hiện điều này, bạn có thể làm theo các bước sau:

- Kích vào biểu tượng pin trên màn hình và ấn chọn More power options

ahghhh

- Trong cửa sổ Power Options, chọn Change plan settings => change advanced power settings và hiện ra bảng như hình vẽ.

- Chỉ cần quan tâm tới mục Maximum processor state, thiết lập trạng thái xử lý tối đa từ 70-80%

ahghhh

- Bấm OK hoặc Apply để thiết lập.

Sau khi thiết lập xong, laptop của bạn sẽ hoạt động êm ái và mát mẻ hơn nhiều.

 

Hà Nội: 097.497.5555