Những tác hại không lường của việc cắm sạc laptop liên tục

Từ lâu người dùng laptop đã băn khoăn về việc có nên vừa dùng pin vừa cắm sạc hay không. Để có được câu trả lời, chúng ta phải tìm hiểu rõ cơ chế hoạt động của pin laptop và những tác hại không lường của việc cắm sạc laptop liên tục.

Cơ chế hoạt động của pin Laptop:

sac-pin-laptop-qua-lau-3

- Khi cắm sạc quá lâu, pin laptop không thể hư hỏng vì khi mức sạc pin đạt 100%, pin sẽ có cơ chế tự động ngắt, không sạc nữa. Nếu mức pin sử dụng xuống dưới 100%, pin lại tự động sạc lại đến khi full thì thôi.

- Nếu bạn để pin ở trạng thái 0% quá lâu sẽ rất dễ khiến pin rơi vào tình trạng "cạn sạc" hoặc sẽ không bao giờ sạc được nữa.

Từ nguyên lý hoạt động của phi laptop có thể nhận thấy việc cắm sạc laptop liên tục không có tác hại gì, tuy nhiên muốn có câu trả lời chính xác nhất còn phải dựa vào nhiều yếu tố khác như nhiệt độ, mức sạc tối đa của pin.

Nhiệt độ

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhiệt độ sử dụng laptop lên tới 30 độc C sẽ khiến cho tuổi thọ của pin bị giảm sút đi đáng kể. Vì vậy, không nên để hoặc sử dụng pin trong những không gian nóng như xe hơi hay phòng nóng, vừa làm hư tổn pin vừa có hại cho máy.

sac-pin-laptop-qua-lau-2

Khi ở nhiệt độ cao mà kết hợp với mức sạc cao nữa thì pin sẽ càng trầm trọng. Đồng thời, mỗi khi máy tính chạy những phần mềm nặng như chỉnh sửa video, chơi game, ... nhiệt độ sử dụng máy tính cũng lên cao hơn làm giảm tuổi thọ pin. Vì thế tốt nhất ki bạn đã cảm thấy sức nóng từ chiếc máy tính của mình thì tốt nhất không nên dùng pin mà nên sạc điện trực tiếp, không nên để máy tính lên đệm gối vì như thế nhiệt sẽ không tỏa đi đâu được và càng làm laptop nóng hơn.

Mức sạc tối ưu của pin

Bản chất của pin laptop là không ổn định và rất dễ bị suy giảm dung lượng kể từ khi được sử dụng. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên chú ý tới các yếu tố khiến pin laptop dễ bị chai, nhanh chết:

- Số vòng sạc tối đa: Mỗi pin laptop chỉ có thể được sạc 1 số lượt nhất định.

- Nếu mức sạc pin càng cao thì tuổi thọ của pin sẽ càng bị rút ngắn lại.

- Nhiệt độ trên 30 độ C sẽ gây hại cho pin laptop

Điểm chúng ta nên chú ý ở đây là nhiệt độ và mức sạc của máy. Thực chất việc cắm sạc laptop liên tục sẽ dế làm pin bị chai, tuổi thọ của pin giảm. Lời khuyên đưa ra là bạn nên chủ động mức độ dùng sạc trực tiếp và dùng pin sao cho hợp lí để tránh ảnh hưởng đến pin.

Hà Nội: 097.497.5555