So sánh hai loại máy in laser và máy in phun

Máy in inkjet máy in Laser là hai loại máy in đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm khác nhau phù hợp với nhu cầu người dùng tuy nhiên cả hai công nghệ in này đều có thể giúp máy in cho ra những bản in sắc nét, chân thực.

so sánh máy in Laser và máy in phun màu

Máy in phun: Dùng mực dạng lỏng, in lên dữ liệu lên giấy bằng cách phun mực trực tiếp từ các đầu phun những điểm mực cực nhỏ với tốc độ nhanh tạo ra những bản in sắc nét. Thông thường sau khi in bằng máy in phun chúng ta vẫn phải đợi thêm một lúc cho bản in khô mực nên thời gian in sẽ lâu hơn.

công nghệ in phun

Máy in Laser : Hoạt động theo nguyên tắc dùng tia Laser chiếu lên trống từ, trống từ quay qua ống mực để mực được hút vào trống. Sau đó trục cao su cuốn giấy qua áp và tống để giấy được bám mực rồi mực sẽ được sấy khô trước khi ra ngoài. Với những máy in Laser việc sử dụng chất liệu giấy tốt hay không tốt cũng không ảnh hưởng lắm đến chất lượng bản in bởi mực in không thấm vào giấy mà chỉ bám trên bề mặt giấy do được sấy.

Công nghệ in Laser

Để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn giữa máy in Laser và máy in Inkjet chúng ta cùng đi vào so sánh từng yếu tố:

Chi phí:

Có lẽ sau chất lượng thì đây chính là yếu tố đầu tiên mà ta sẽ nghĩ tới khi cần mua máy in . Ở cùng một phân khúc thì máy in phun luôn có giá rẻ hơn so với máy in laser , giá một hộp mực máy in phun cũng rẻ hơn tuy nhiên một chiếc máy in phun lại có thể có đến 5,6 hộp mực nên chi phí cho mực in trong quá trình sử dụng sẽ cao hơn.

Số lượng bản in :

So sánh dựa trên hộp mực đen thì  khi sử dụng hết một hộp mực máy in laser có thể in được nhiều hơn máy in phun từ 1500 đến 3000 bản in , một con số không hề nhỏ. Điều này cũng khiến chi phí cho một trang in khi sử dụng máy in Laser sẽ tiết kiệm hơn nhiều.

Tốc độ in:

Máy in phun có tốc độ in khoảng 12 – 20 trang / phút và máy in Laser có thể in 15 – 30 trang / phút. Nhìn chung máy in Laser chúng ta không cần đợi thời gian mực kho và quá trình in nhanh hơn máy in phn nhưng với tốc độ in này thì cả hai loại máy đều có thể đáp ứng tốt nhu cầu in của phòng làm việc.

Chất lượng bản in :

-  In văn bản : ở phông chữ 12pt trở lên hai loại máy in đều cho ra bản in với chất lượng tương đương nhau. Tuy nhiến nếu bạn có nhu cầu in văn bản với phông chữ nhỏ thì mua máy in Laser chính là sự lựa chọn tốt nhất, nó có thể cho ra bản in rõ ràng khi in ở phông chữ nhỏ.

-  In hình ảnh, in màu : Trong trường hợp này máy in phun lại nhỉnh hơn. Với những bản in là hình ảnh với các màu sắc phức tạp thì máy in phun sẽ có thể cho ra bản in đẹp, chân thực, chuyển màu mịn và màu sắc cũng sống động hơn.

-  Chất liệu in : Máy in phun màu có thể in được trên nhiều chất liệu nhưng máy in laser sẽ không in được trên nhiều chất liệu như vậy.

Kết luận:

Nếu bạn có nhu cầu in ảnh,với các hiệu ứng bóng, đường nét phức tạp và cần một chiếc máy in nhỏ gọn hãy chọn máy in phun màu. Nó có thể cho ra những hình ảnh đẹp trên nhiều chất liệu.

Máy in Laser dành cho những người có nhu cầu in ấn nhiều, đòi hỏi tốc độ in nhanh và số lượng bản in / 1 hộp mực nhiều hơn. Đặc biệt những chiếc máy in Laser sẽ xử lý bản in rất tốt trên giấy trơn.

 

 

 

Sài Gòn: 0932.796.115 Hà Nội: O9O1.85.6888