5 cách tăng tốc độ máy tính PC & máy tính xách tay của bạn

Làm sao tăng tốc độ máy tính sau một thời gian sử dụng, giảm hiện tượng treo máy, lag máy, chậm mà không cần sử dụng thêm phần mềm & bất cứ ứng dụng nào khác. Trong bài hôm nay, dịch vụ sửa máy tính tại nhà của trung tâm PC115 sẽ giúp các bạn những cách đơn giản nhất khắc phục treo máy, tăng tốc độ xử lý máy tính & những cách thông minh khi sử dụng máy tính.

Mẹo tăng tốc độ máy tính đơn giản

  • Vô hiệu hóa chương trình khởi động cùng windows

Thuật ngữ chương trình khởi động cùng windows khá dễ hiểu, bạn chỉ cần hiểu đơn giản là những phần mềm & ứng dụng khởi động song song cùng với hệ điều hành windows. Những ứng dụng này đôi khi chỉ là những ứng dụng bạn dùng một lần, hay không thường xuyên, không cần thiết, chúng có thể chạy ngầm trong hệ thống hoặc bật lên khi windows khởi động xong.

Để tắt các ứng dụng khởi động cùng windows, bạn chỉ cần bật TASK MANAGER lên bằng cách vào đánh lệnh “msconfig” vào ô tìm kiếm trên nút Start hoặc bấm tổ hợp phím Ctr + Alt + Del > Task Manager.

MSCONFIG

Mở tab "STARUP", Lựa chọn các ứng dụng không cần thiết, bấm chuột phải để DISABLE nó đi. Sau đó khởi động lại máy tính.

TAB STARTUP

Bỏ tích những ứng dụng không cần thiết đi, sau đó bấm "OK", sau đó một bảng hiện lên, bấm "RESTART" để khởi động lại máy tính.

Khởi động lại máy tính

  • Điều chỉnh hiệu suất của máy tính trong System Performance

Để nâng cao hiệu năng máy tính & tốc độ xử lý, bạn có thể tùy chọn hiệu năng hệ thống bằng cách truy cập vào trong bảng điều khiển “Control Panel”

Control Panel

Tiếp theo truy cập vào hệ thống "System"

System

Chọn Advanced system Setting.

Advanced system Setting

 Trong tab Advanced, chọn mục Performance, bấm "SETTINGs.."

setting

Tại tab Visual Effects, bấm tích chọn "Adjust for best appearance", sau đó bấm Apply & Ok để lưu.

Adjust for best appearance

  •  Tối ưu hóa chống phân mảnh ổ cứng

Máy tính bị chậm có thể do ảnh hưởng của hiện tượng ổ cứng bị phân mảnh, gây lỗi trong quá trình sử dụng hoặc truy suất dữ liệu. Bạn có thể hạn chế hiện tượng treo máy, cải thiện hiệu suất bằng cách chống phân mảnh và tối ưu lại ổ đĩa sau một thời gian sử dụng.

Để sử dụng, mở công cụ "Defragment and optimize drives" (Sử dụng tính năng tìm kiểm windows), một ứng dụng có sẵn trong máy tính.

Defragment and optimize drives

Cuối cùng lựa chọn ổ đĩa cần tối ưu và sau đó bấm "Optimize".

Optimize

  •  Xóa tập tin tạm thời.

Có nhiều tệp tin trong hệ thống nếu không xóa, thời gian chúng trở lên nhiều hơn và làm chậm hệ thống của bạn và máy tính bắt đầu chạy chậm. tất cả các file này có thể xóa. Bước 1, bấm tổ hợp phím cửa sổ windows + R để mở "RUN" lên.

temp

Sau đó đánh %temp% vào ô, bấm enter hoặc ok.

Cửa sổ chứa tập tin hiện lên, hãy xóa hết những gì có thể mà bạn nhìn thấy. Sẽ có tập tin bạn không thể xóa vì hệ thống đang cần dùng, nhưng về cơ bản bạn dọn dẹp được kha khá rồi.

Tiếp theo đánh lệnh, mở RUN bằng cú pháp như trên và đánh lệnh Prefetch để xóa các file tương tự như bước trên.

Prefetch

Bấm tiếp tục để vào thư mục.

Xóa tất cả file bạn đang nhìn thấy.

  •  Dọn dẹp lại ổ cứng bằng chứng năng Disk Cleanup

 Chức năng Disk Cleanup được tích hợp sẵn trong windows hỗ trợ xóa & loại bỏ file không sử dụng có thể gây ảnh hưởng đến hiệu năng máy tính. Để sử dụng tính năng, cách đơn giản nhất bấm chuột phải vào ổ đĩa cần dọn, chọn Properties.

Properties

Trong tab General, bấm Disk Cleanup.

Disk Cleanup

Chờ 1 vài phút để hệ thống quét.

Tích chọn tất cả, cuối cùng bấm OK.

Bấm OK sau đó bấm Dell File.

Trên đây là 5 cách đơn giản giúp bạn làm sạch máy và cải thiện, tăng tốc độ máy tính PC, laptop. Trong trường hợp bạn sử dụng các cách trên không hiệu quả, hãy gọi trung tâm PC115, chúng tôi cử kỹ thuật viên giỏi hỗ trợ bạn tận nơi qua hệ thống tổng đài 0901.856.888 hoặc 024.7777.6888.

Sài Gòn: 0932.796.115 Hà Nội: 091.55.44.115