Tất tần tật về công nghệ in 3D của máy in 3D

Hiện nay những công nghệ in tại Việt Nam đã trở nên rất đa dạng. Ngoài những công nghệ từ thời xưa vẫn được áp dụng như công nghệ in Flexo, công nghệ in Typo và công nghệ được áp dụng phổ biến nhất là in OFFSET dùng cho những máy in thông dụng. Một công nghệ in mới nhất đang rất được quan tâm và có thể tạo ra những tắc phẩm chân thực đó chính là công nghệ in 3D. Chắc hẳn bạn đã từng nghe rất nhiều về công nghệ in mới này nhưng không phải ai cũng có cơ hội tiếp xúc với nó. Ngay sau đây hãy cùng tìm hiểu xem nó là gì và cơ chế hoạt động của máy in 3D như thế nào nhé!

Công nghệ in 3D là gì?

Công nghệ in 3D là phương pháp tạo ra mẫu giống như trong bản vẽ 3D được tạo ra từ các phần mềm vẽ 3D như Creo, Solid Work , Inventor.. Với mẫu vật được tạo ra từ công nghệ in 3D ta có thể nhìn thấy , sờ thấy và cầm nắm.

vật thể 3d

Vào năm 1986 chiếc máy in đầu tiên trên thế giới được phát minh bởi Charles Hull. Máy được chế tạo dựa trên kỹ thuật SLA (Steriolithography). SLA là công nghệ sử dụng tia sáng làm đông cứng từng lớp photopolimer lỏng được chứa trong bồn để tạo ra vật thể 3D.

Sau nhiều năm được mở rộng nghiên cứu hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu ra nhiều kỹ thuật in 3D khác nhau như : kỹ thuật JP, kỹ thuật FDM, kỹ thuật SLS, kỹ thuật 3DP, kỹ thuật LOM.

Trong 10 năm trở lại đây kỹ thuật SLA của ông Charles Hull vẫn là một trong những phương pháp in 3D có độ chính xác cao nhất.

Cơ chế hoạt động của máy in 3D

Trước hết để có thể bắt đầu in một vật thể 3D chúng ta cần có bản vẽ 3D của vật mẫu. Sau khi đã có mẫu vẽ 3D việc của bạn chỉ là cho file chứa bản vẽ vào bộ phận nhận dữ liệu của máy in, nhấn nút bắt đầu và ngồi đợi cho tới khi nhận được sản phẩm.

Máy in 3D

Đó là những việc của con người, còn máy in thì sao? Trong lúc chúng ta ngồi đợi thì nó đã làm gì để cho ra sản phẩm? Ngay sau đây suamayin115.vn sẽ giải thích về nguyên lý hoạt động của một chiếc máy in 3D sử dụng công nghệ FDM phổ biến nhất hiện nay.

Kỹ thuật in FDM

Trong kỹ thuật FDM từng lớp vật thể được tạo ra từ các vật liệu kết dính. Người ta sử dụng hai loại nhựa ABS và nhựa PLA dưới dạng sợi để làm nguyên liệu in 3D. Mỗi sợi nhựa có đường kính 1,75mm – 3mm.

Sợi nhựa được đưa vào máy in qua đầu in, bộ phận này có hình dáng như một chiếc hộp và có một vòi phun ở đầu dưới. Tại đây, sợi nhựa sẽ được nung nóng chảy và đẩy xuống đầu in và in ra dưới dạng những sợi chỉ đường kính 0,1mm tạo thành từng lớp mỏng dính và đông lại khi ra ngoài không khí.

Đầu in và bề mặt in sẽ phối hợp với nhau để thực hiện in 3 chiều. Có 2 thanh kim loại nằm ngang sẽ giúp đàu phun di chuyển theo chiều ngang, tương tự cũng có hai thanh kim loại nằm vuông góc ở đầu 2 thanh kim loại ngang giúp đầu phun chuyển động theo chiều dọc, đầu phun cũng có thể chuyển động lên xuống để tạo bản in 3 chiều nhờ hệ thống treo. Quá trình in 3D có thể chỉ diễn ra vài phút với các sản phẩm có kích thước nhỏ , tuy nhiên nó cũng có thể diễn ra đến vài giờ hoặc ngay cả vài ngày với những tác phẩm đồ sộ.

 

 

 

 

 

 

 

 

Sài Gòn: 0932.796.115 Hà Nội: O9O1.85.6888