Tổng hợp những kỹ thuật in 3D đang được sử dụng hiện nay

Kỹ thuật in 3D đầu tiên được giới thiệu bởi Chuck Hull vào năm 1980. Ông đã phát minh và đăng ký bản quyển kỹ thuật in 3D tạo ra mẫu lập thể có tên Stereolithography. Kể từ đó công nghệ in 3D là một mối quan tâm lớn của công nghệ trên thế giới và đạt được những bước phát triển nhanh chóng, những kỹ thuật in mới với nhiều nguyên liệu, cơ chế hoạt động khác nhau được ra đời để phục vụ cho nhiều mục đích. Vậy những phương pháp in 3D đó là gì?

1. Công nghệ in 3D JP

Công nghệ in 3d

Công nghệ in 3D JP sử dụng đầu phun , phun các lớp vật chất photopolimer lỏng đồng thời chiếu đèn UV để làm đông cứng lớp vừa phun ra. Nó cho phép sử dụng nhiều loại vật chất trong cũng một vật thể được in ra. Mỗi loại vật chất sẽ được đựng trong một bình mực in riêng biệt.

2. Công nghệ in 3D FDM

Công nghệ in 3d

Phương pháp này sử dụng sợi nhựa làm nguyên liệu đầu vào. Sau khi được đưa vào sợi nhựa sẽ được nung nóng chảy và được đầu phun kéo ra phun ra từng lớp theo mẫu để tạo ra vật thể. Đây là phương pháp đơn giản, dễ chế tạo nên được sử dụng rộng dãi với giá thành rẻ nhưng nhược điểm của nó là chỉ đáp ứng được nhu cầu trung bình.

3. Công nghệ in 3D SLS

Công nghệ in 3d

Thay về sử dụng chất liệu nhựa thì công nghệ in SLS sử dụng nguyên liệu đầu vào là dạng bột được chứa trong các bồn. phương pháp này xuất hiện các bánh lăn có nhiệm vụ cuộn, kéo để san nguyên liệu thành các lớp mỏng. Sau đó tia Laser chiếu cho nóng chảy,  giúp định hình biên dạng vật thể và liên kết các lớp với nhau.

4. Công nghệ in 3D 3DP

Công nghệ in 3d

Sử dụng nguyên lý tạo lớp vật chất như kỹ thuật SLS và thực hiện liên kết các lớp với nhau tương tự như máy in phun 2D. 3DP sử dụng keo liên kết các hạt bột với nhiều màu sắc giúp in ra vật thể với nhiều màu sắc như máy in phun màu.

5. Công nghệ in 3D LOM

Công nghệ in 3d

Có thể coi đây là kỹ thuật in 3D đặc biệt nhất bởi nó sử dụng nguyên liệu gần gũi với thiên nhiên nhất, đó chính là giấy và gỗ. Các tờ giấy hoặc lát gỗ mỏng được cắt định dạng bằng các tia laser hay dụng cụ cắt rồi dán chồng lên nhau để tạo nên vật thể 3D. Công nghệ này cũng có thể in tạo ra những vật thể với nhiều màu sắc khác nhau. 

Sài Gòn: 0932.796.115 Hà Nội: O9O1.85.6888